Euro 2024 Tổ Chức Ở Đâu? Tổng Hợp Thông Tin Mùa Giải

Các tiêu chí UEFA sử dụng để chọn Đức đăng cai

Euro 2024 tổ chức ở đâu là câu hỏi được các tín đồ mộ đạo túc cầu đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Bởi lẽ sau 4 năm chờ đợi, giải đấu cuối cùng cũng quay trở lại với màn so tài nảy lửa của 24 quốc gia hàng đầu châu Âu. Cùng XO88 cập nhật một số tin tức nổi bật về sự kiện hấp dẫn này nhé.

Thông tin nổi bật nhất về giải đấu Euro 2024

Để sáng tỏ Euro 2024 tổ chức ở đâu, anh em không thể bỏ qua các thông tin thú vị dưới đây:

Giải thích Euro là giải đấu gì?

Euro là giải vô địch bóng đá châu Âu do UEFA tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. Có thể nói đây là giải đấu cấp cao nhất của châu lục châu Âu với sự tham gia tranh tài của 24 đội tuyển.

Giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 1960 và Pháp là nước đăng cai. Trong mùa giải ấy, Liên Xô vinh dự trở thành nhà vô địch sau trận thắng 2-1 trước Nam Tư. Thống kê cho thấy, Đức và Tây Ban Nha là 2 quốc gia có số lần vô địch Euro nhiều nhất (3 lần).

Euro tổ chức 4 năm 1 lần tìm ra nhà vô địch châu Âu
Euro tổ chức 4 năm 1 lần tìm ra nhà vô địch châu Âu

Sáng tỏ Euro 2024 tổ chức ở đâu?

Theo đúng lịch trình của UEFA, giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 17 sẽ được diễn ra trong năm 2024. Sự kiện diễn ra vỏn vẹn trong 1 tháng từ ngày 14/6 đến 14/7 và Đức là nước chủ nhà.

Trong lịch sử bóng đá Đức, đây là lần thứ 2 quốc gia này đăng cai tổ chức Euro. Trước đó, mùa giải Euro năm 1988, Tây Đức đã từng là nước chủ nhà. Giải đấu sẽ được diễn ra ở nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Đức, theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của ban tổ chức. Ngoài ra, trận chung kết Euro 2024 sẽ diễn ra trên sân Olympic Berlin. Vậy Euro 2024 tổ chức ở đâu?

Dựa trên đánh giá của UEFA, lựa chọn Đức là quốc gia đăng cai là một quyết định sáng suốt. Bởi lẽ Đức nổi tiếng là đất nước có nền bóng đá phát triển mạnh mẽ, hệ thống sân vận động hiện đại, cơ sở hạ tầng tốt. Hơn nữa, Đức còn có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn.

Các thành phố ứng cử đăng cai Euro 2024

Như vậy thắc mắc Euro 2024 tổ chức ở đâu đã được sáng tỏ. Một thông tin thú vị khác đó chính là đã có 3 thành phố ứng cử tổ chức giải đấu trước khi UEFA lựa chọn Đức là quốc gia đăng cai, cụ thể như sau:

  • Frankfurt: Thành phố nằm ở trung tâm nước Đức với quy mô diện tích lớn thứ 5. Nơi đây cũng là trung tâm tài chính thương mại của khối châu Âu.
  • Stuttgart: Thành phố có diện tích lớn thứ 6 nước Đức nằm ở phía Nam nổi bật với vai trò là trung tâm công nghiệp kinh tế của khu vực.
  • Rhineland: Nằm ở phía Tây nước Đức hội tụ nhiều thành phố lớn bao gồm Dortmund, Cologne, Dusseldorf. Có thể nói đây là khu vực trung tâm công nghiệp văn hóa Đức.
Euro 2024 tổ chức ở đâu
Euro 2024 tổ chức ở đâu

Các tiêu chí UEFA sử dụng để chọn Đức đăng cai

Trước khi đưa ra quyết định Euro 2024 tổ chức ở đâu, UEFA sẽ dựa trên một số tiêu chí nhất định để chọn được quốc gia đăng cai phù hợp, cụ thể là:

Xem xét về quy mô các sân vận động

Euro là giải bóng đá hàng đầu khu vực châu Âu với sự tranh tài của 24 đội tuyển mạnh nhất. Để các trận đấu diễn ra thăng hoa trọn vẹn, sân vận đồng là yếu tố vô cùng quan trọng, vậy Euro 2024 tổ chức ở đâu và sân nào:

  • Thiết kế hiện đại, đáp ứng đầy đủ các chỉ số kỹ thuật và an toàn của UEFA ví dụ như hệ thống chiếu sáng, mặt sân cỏ, âm thành, truyền thông an ninh,…
  • Sân phải có diện tích lớn cung cấp chỗ ngồi cho khán giả tham gia theo dõi trực tiếp.

Cơ sở hạ tầng đạt tiêu chuẩn cơ bản

Để quyết định Euro 2024 tổ chức ở đâu, UEFA sẽ tiến hành xem xét cơ sở hạ tầng của quốc gia đó:

  • Phải có hệ thống giao thông phát triển theo đúng tiêu chuẩn UEFA đặt ra, tiện lợi cho đội bóng, khách du lịch di chuyển.
  • Sở hữu hệ thống khách sạn, nhà hàng cùng các dịch vụ vui chơi giải trí khác nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của đội tuyển và khách tham quan.

Có kinh nghiệm khi triển khai sự kiện

Đây là một tiêu chí quan trọng trong việc đưa ra quyết định Euro 2024 tổ chức ở đâu. Bởi lẽ Euro là một sự kiện thể thao có quy mô lớn, tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần trong sự chờ đợi của hàng triệu fan hâm mộ.

Việc có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện thể thao lớn sẽ giúp quá trình triển khai Euro diễn ra dễ dàng thuận tiện lơn. Các yếu tố về an ninh trật tự cũng được đảm bảo.

Các tiêu chí UEFA sử dụng để chọn Đức đăng cai
Các tiêu chí UEFA sử dụng để chọn Đức đăng cai

Khả năng tài chính và đón tiếp khách du lịch

Trong các tiêu chí để chọn Euro 2024 tổ chức ở đâu, tiềm lực tài chính là nhân tố có sức ảnh hưởng lớn. Bởi lẽ để đăng cai sự kiện, quốc gia đó sẽ phải đầu tư dòng kinh phí lớn để sửa chữa trùng tu cơ sở hạ tầng, nâng cấp chất lượng dịch vụ,…

Đồng thời, nước đăng cai cần chứng tỏ được khả năng đón tiếp một lượng khách du lịch lớn đổ về để theo dõi màn so tài nảy lửa của các đội tuyển. Việc quản lý giám sát an ninh ngăn chặn các hành vi bạo động là cực kỳ quan trọng.

Như vậy, Euro 2024 tổ chức ở đâu đã được cập nhật đầy đủ trong bài viết này. Chỉ còn 2 tháng nữa vòng bảng Euro 2024 chính thức được diễn ra trên nước Đức. Để cập nhật nắm bắt nhanh các thông tin về sự kiện này, anh em hãy chủ động truy cập theo dõi trên web thể thao XO88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *